Lumen là gì là câu hỏi mà được nhiều người dùng quan tâm khi thấy ở trên vỏ bao bì của đèn. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu biết rõ hơn về lumen.

Khi đi mua đèn, nếu bạn để ý kỹ ở đầu bóng đèn hoặc vỏ bao bì của đèn. Sẽ có phần ghi các thông số chi tiết của đèn, thì sẽ thấy thông số Lumen (lm). Tuy nhiên lại ít người mua quan tâm đến những thông số này. Mà thông thường chỉ quan tâm đến cồn suất chiếu sáng của đèn. Nhưng mấy ai biết được lumen lại là một trong những thông số rất quan trọng.

Vậy để tìm hiểu rõ hơn về lumen chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Lumen là gì?

Định nghĩa : “Quang thông (lumen) là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm” – Theo: Wikipedia

Đơn vị tính:

1 lm = 1 cd ⋅ sr
Ở đây ta hiểu
– cd (Candela) là công suất phát sáng trên một đơn vị góc cố định phát ra bởi một nguồn ánh sáng điểm theo một hướng cụ thể.

– sr (steradian) là diện tích radian foot vuông.

Như vậy, ta có thể hiểu là Lumen là đơn vị dùng để tính cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích. Ngoài ra ta còn biết đến đơn vị LUX , 1 LUX = 1lm/1m2.

Thông số lumen trên đèn led

– Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang. Chúng ta thường chú ý đến công suất watts và mặc định công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Điều này chỉ đúng một phần.

– Trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen chứ không phải watt . Watt chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng mà thôi.

– Khi đèn chiếu sáng hiệu suất cao ra đời, người mua bắt đầu chú ý đến đơn vị lumen. Các chuyên gia về thiết bị chiếu sáng cũng khuyên người tiêu dùng hãy chú ý đến thông số này ghi trên bao bì hoặc được cung cấp từ nhà sản xuất.

– Đèn sợi đốt thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 10- 20 lm/watt, đèn huỳnh quang là khoảng 40- 50lm/watt và cao nhất là đèn led từ 80- 100 lm/watt. Hiện nay có những loại đèn cao cấp có thể lên tới 150lm/w.

– Đèn led được xem là tiết kiệm điện bởi chúng cung cấp lượng lumen ánh sáng (quang thông) lớn với mức tiêu thụ điện nhỏ. Ví dụ: Một đèn led 3W cung cấp quang thông 300lm (100lm/w) ~ đèn sợi đốt 15w (20lm/w) ~ đèn huỳnh quang 8w (40lm/w).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09.6878.1618
Thông tin người mua
Tổng: