Nhiệt độ màu là gì, luôn là câu hỏi được nhiều người mua đèn quan tâm đến. Bởi khi đi mua đèn chúng ta sẽ thấy thông số nhiệt độ màu trên vỏ bao bì của đèn.

Khi đi mua đèn, các nhân viên thường hỏi anh chị sử dụng đèn này ánh sáng bao nhiêu K. Hoặc có thể chúng ta thấy trên vỏ bao bì của sản phẩm có ghi thông số nhiệt độ màu = 3000K. Vậy 3000K, 4000K, 6500K,… nó là thông số gì, có thật sự quan trọng không.

Và để trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ ​màu (color temperature) là thước đo của màu sắc của ánh sáng. Hay một cách để mô tả sự xuất hiện ánh sáng được cung cấp bởi bóng đèn. Nó được đo bằng độ Kelvin được biểu thị bằng chữ “K” hoặc chữ “kelvin” sau số. Trên thang điểm từ 1.000 đến 10.000.

Các nguồn sáng khác nhau tạo ra màu sắc ánh sáng khác nhau. Chẳng hạn, một ngọn nến phát ra ánh sáng màu đỏ. Trong khi các tia mặt trời vào buổi trưa có màu xanh lam. Ánh sáng từ đèn led được phân loại theo nhiệt độ màu mà nguồn sáng phát ra.

  • Thông thường, chiếu sáng dân dụng là khoảng 2000K đến 6500K.
  • Cho phép chúng ta biết được màu sắc và cảm nhận ánh sáng sẽ được tạo ra.

  • Nó được chỉ định bằng cơ sở nhiệt độ màu tương quan (CCT).
  • Ví dụ, nung nóng một vật bằng  kim loại đến phát sáng. Tùy thuộc vào nhiệt độ Kelvin mà vật kim loại đang được cung cấp nhiệt sẽ phát ánh sáng sẽ có nhiều màu khác nhau, chẳng hạn như cam, vàng hoặc xanh lam. Nhiệt độ màu của đèn led giống như nhiệt độ Kelvin của vật kim loại.

Chọn nhiệt độ màu nào cho các phòng trong nhà ở

Màu ánh sáng vàng ấm áp có thể được coi là “không đủ sáng”. Nếu chúng được sử dụng trong một khu vực mọi người muốn có ánh sáng để làm việc như phòng tắm hoặc nhà bếp . Những khu vực có ánh sáng ban ngày mát mẻ tự nhiên xuất hiện từ cửa sổ và cửa sổ trần. Màu nóng thường có màu vàng hoặc hồng, do đó mọi người có thể nghĩ đèn không hoạt động bình thường.

Nhược điểm của việc sử dụng màu trắng mát là gây cảm giác khó chịu, hoặc chói mắt. Nhiều người có thể phàn nàn rằng ánh sáng của họ “quá sáng” khi thay đổi từ một màu nóng sang màu mát. Ngay cả khi lượng ánh sáng đầu ra vẫn giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

Đánh giá nhu cầu của môi trường là chìa khóa để chọn đúng nhiệt độ màu. Hãy đảm bảo rằng bạn cho nhà cung cấp đèn led biết loại môi trường hoặc loại không gian mà bạn muốn chiếu sáng.

Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch thay thế nguồn ánh sáng này bằng nguồn sáng khác (huỳnh quang sang đèn LED). Hoặc thay đổi CCT, thì lên hoàn thành lắp đặt và chiếu sáng toàn bộ phòng cùng một lúc.

Lựa chọn nhiệt độ màu ánh sáng cho các căn phòng khác nhau. Phụ thuộc vào sở thích cá nhân và môi trường chiếu sáng. Trong một môi trường thoải mái, chẳng hạn như phòng khách hoặc phòng ngủ thường sẽ chọn màu ấm. Một nguồn sáng trắng ấm sẽ làm nổi bật các màu ấm khác trong phòng. Tuy nhiên, trong văn phòng hoặc nhà kho thì cần cao hơn (tự nhiên hoặc trắng mát). Điều này sẽ tốt nhất vì không gian này cần ánh sáng mạnh và rõ nét hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09.6878.1618
Thông tin người mua
Tổng: