Đèn led là một trong những giải pháp chiếu sáng được coi là tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên ở đó vẫn tồn tại những nhược điểm của đèn led mà ít người biết.

SSL (Solid State Lighting) là kỹ thuật chiếu sáng bằng chất rắn. Trong đó có sử dụng đi ốt phát quang (chip led) làm nguồn chiếu sáng. Thay vì dây tóc (ở bóng đèn sợi đốt) và khí. Đèn led đã xóa bỏ một số nhược điểm của ánh sáng truyền thống như tuổi thọ kéo dài đáng kể. Sản lượng quang thông cao hơn với khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn., hiệu quả chiếu sáng cao và giảm tiêu thụ điện năng. Những thuộc tính này đã làm cho sản phẩm trở thành thiết bị chiếu sáng thay thế tốt nhất cho bóng đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang.

Tuy nhiên, công nghệ chiếu sáng này vẫn tồn tại một số bất lợi sẽ phát sinh trong quá trình sử dụng như: tính nhạy cảm với nhiệt độ cao, khi chiếu sáng ở cường độ lớn có thể gây ra ô nhiễm ánh sáng; ngoài ra còn một số thách thức liên quan đến lắp đặt đèn và chi phí liên quan… Vậy không để các bạn phải chờ lâu chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

3 Nhược điểm của đèn led mà bạn cần quan tâm

Đèn led cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ cao

Tuổi thọ của đèn led liên quan lớn tới nhiệt độ môi trường lắp đặt. Đặc biệt với những loại sản phẩm công suất cao. Mặc dù hiệu suất sử dụng năng lượng của loại đèn này đem lại hiệu quả vượt trội so với nhiều nguồn sáng truyền thống. Tuy nhiên vẫn có khoảng 20% lượng điện năng bị thất thoát thành nhiệt tỏa ra môi trường xung quanh.

Trong khi đó các nhà sản xuất đã khẳng định nhiệt độ là kẻ thù của đèn led. Nếu làm việc trong môi trường nhiệt độ cao bóng đèn sẽ bị hư hỏng vĩnh viễn. Hoặc hiệu suất chiếu sáng của nó sẽ giảm rõ rệt. Vì vậy có thể nói hoạt động của chúng phụ thuộc phần lớn vào việc bố trí/ lắp đặt sản phẩm. Để nhiệt độ sinh ra trong quá trình chiếu sáng không làm ảnh hưởng đến độ bền của đèn.

Bộ chuyển đổi nguồn điện led driver không đạt chất lượng. Cũng có thể gây ra vấn đề về nhiệt độ trong thiết bị, khiến đèn dễ bị chập cháy. Ngoài ra bộ phận tản nhiệt cùng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho chúng hoạt động. Nhiều loại đèn có chất liệu của bộ phận tản nhiệt không tốt. Khiến cho việc dẫn nhiệt từ chip led ra ngoài gặp vấn đề. Điều này cũng tác động không nhỏ đến độ bền của sản phẩm.

Đặc biệt với một nước nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam. Đèn led nói riêng và các thiết bị điện nói chung phải đối mặt với thách thức lớn về nhiệt độ, độ ẩm. Nên nhược điểm này của công nghệ chiếu sáng led càng dễ bộc lộ.

Chi phí mua và lắp đặt

Trước tiên phải khẳng định rằng, đèn led đắt hơn so với các loại đèn chiếu sáng khác. Mặc dù các nhà sản xuất luôn cải tiến quy trình sản xuất. Tối giản các công đoạn để giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất nhằm hạ giá thành sản phẩm. Nhưng với phần lớn người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam thì giá của bóng đèn led vẫn đắt gấp 2-3 lần bóng đèn truyền thống.

Giá sản phẩm cao là do thiết bị chiếu sáng này được sản xuất theo những quy chuẩn quốc tế. Bản thân nó được trang bị rất nhiều bộ phận mà đèn truyền thống không có như: bộ tản nhiệt, bộ led driver… trong khi đó các vật liệu dẫn nhiệt tốt thường có chi phí cao. Đồng thời cũng làm tăng trọng lượng của đèn. Điều này đã làm tăng chi phí không chỉ của bóng đèn. Mà còn là chi phí vận chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất ra đến thị trường và tới tay người tiêu dùng. Ngoài ra, để điều khiển hệ thống chiếu sáng của thiết bị. Nhà sản xuất phải thiết kế mạch điện đa dụng để có thể lựa chọn nhiều kiểu chiếu sáng hơn. Như vậy chi phí tổng thể của sản phẩm sẽ tăng lên đáng kể.

Đèn led nhấp nháy

Có thể bạn không tin nhưng hầu hết đèn led có ánh sáng nhấp nháy. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin này bằng cách sử dụng điện thoại chụp hình/ quay video dưới ánh sáng đèn. Nếu video nhấp nháy thì chứng tỏ bóng đèn đó có tuần suất nhấp nháy khá cao. Và điều này có hại cho mắt của chúng ta, nhưng nếu chọn mua và sử dụng những koaij đèn chính hãng. Thì việc bóng đèn nhấp nháy sẽ không có hoặc ít có khi sử dụng.

Việc đèn led bị nhấp nháy được lý giải là do các gợn sóng lớn trong dòng điện DC được cung cấp cho SSL. Ngoài ra còn có lý do là việc cung cấp điện năng cho nguồn sáng không đều đặn. Cung cấp điện áp cho thiết bị từ dây nguồn AC không đảm bảo. Sản phẩm phát ra ánh sáng bằng cách cung cấp nguồn điện thông qua một bộ chuyển đổi nguồn điện là led driver. Khi nguồn điện cung cấp bởi bộ led driver không ổn định. Ánh sáng phát ra từ đèn có thể nhấp nháy như một dấu hiệu của một sự cố. 

Mua đèn led ở đâu để giảm thiếu 3 nhược điểm trên

Như chúng ta biết, 3 nhược điểm trên chỉ có thể có ở các sản phẩm đèn led trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Ngoài ra không phải đại lý chính hãng thì sẽ không có được giá bán tốt. Hiện nay trên thị trường LEDMART là một trong những đơn vị cung cấp và phân phối các loại đèn led chính hãng. Cam kết tất cả các sản phẩm đều có tuổi thọ cao, hàng chính hãng, giá thành tốt. Đặc biệt tỷ lệ lỗi sản phẩm sẽ rất nhỏ, thậm trí là không có.

Ngoài ra các sản phẩm khi mua tại LEDMART đều được bảo hành chính hãng từ 1 năm đến 5 năm. Không những vậy LEDMART còn hỗ trợ tính phí lắp đặt với chi phí tốt nhất cho khách hàng. Do đó mà với 3 nhược điểm trên sẽ được giải quyết 1 cách đơn giản. Hiện tại LEDMART có địa chỉ tại Số 18/129 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội. Ngoài việc khách hàng có thể đến trực tiếp để mua và xem sản phẩm. Chúng ta có thể truy cập và mua hàng qua hệ thống website https://ledmart.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09.6878.1618
Thông tin người mua
Tổng: